Bài viết

Phân biệt giữa tiêu âm và cách âm

NHỮNG KHÁI NIỆM BAN ĐẦU CẦN BIẾT VỀ TIÊU ÂM VÀ CÁCH ÂM

Phân biệt giữa tiêu âm và cách âm. Tiêu âm là gì? Có giống cách âm không? Theo quan sát từ kinh nghiệm thực tế của CVN nhiều khách hàng vẫn đang còn nhầm lần giữa 2 khái niệm này, thường nghĩ cả hai là một mặc dù đây là 2 khái niệm hoàn toàn độc lập.

Khái niệm:

Trong một không gian khép kín ví dụ một căn phòng, Khi có bất kỳ âm thanh nào phát sinh, sóng âm từ nguồn âm một mặt lan truyền trực tiếp đến tai người nghe hoặc microphone – đó là trực âm. Mặt khác sẽ va đập vào các bề mặt giới hạn của phòng (tường, trần, nền) và các đồ vật đặt trong phòng. Khi đó, một bộ phận năng lượng âm thanh bị phản xạ, một bộ phận khác bị hút vào bên trong vật liệu, một bộ phận nữa xuyên qua mặt bên kia của vật liệu. Lúc này sẽ có 2 nhu cầu thường thấy về xử lý âm thanh được đặt ra.

Phản xạ âm thanh

 

 

 

 

 

 

 

1.Làm thế nào để tối ưu âm thanh nghe được trong phòng, nghe to rõ, trung thực tránh bị tiếng ù ù vang vọng, làm biến mất những âm thanh phản xạ gây nhiễu khi sóng âm va đập vào các bề mặt giới hạn hoặc vật các đồ vật trong phòng?

2.Làm thế nào để bên ngoài căn phòng không hoặc ít nghe thấy tiếng ồn/ âm thanh phát sinh trong phòng hoặc các hoạt động phát sinh trong phòng ít bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn từ môi trường bên ngoài?

thiết kế cách âm

 

 

 

 

 

 

 

Xử lý tiêu âm và cách âm gắn chặt với 2 nhu cầu này và giúp chúng ta dễ hình dung hơn được sự khác biệt giữa 2 khái niệm. Nếu Tiêu âm là giải pháp thiết lập hệ thống nguyên vật chuyên dụng để giảm thiểu âm phản xạ, gây nên hiện tượng khó nghe như tiếng vọng hoặc tiếng ồn của tạp âm trong phòng để tạo ra chất lượng âm thanh tốt hơn cho phòng hát, phòng thu, call center… Thì Cách âm được hiểu là cách thức dùng vật liệu hoặc kết cấu chặn sự truyền đi của âm thanh từ môi trường bên trong ra ngoài hoặc ngược lại. Nói cách khác, để người trong phòng không nghe thấy những âm thanh từ môi trường bên ngoài, cũng như để âm thanh trong phòng không lọt ra bên ngoài, ta phải thi công cách âm cho căn phòng đó.

Phân biệt vật liệu cách âm và vật liệu tiêu âm (hút âm)

Vật liệu ngăn chặn sự lan truyền của âm thanh tạo ra môi trường tỉnh gọi là vật liệu cách âm. Vật liệu được xem là có khả năng cách âm tốt khi âm thanh đi vào vật liệu, năng lượng xuyên qua mặt bên kia của vật liệu phải rất nhỏ. Khoảng chênh lệch decibel (dB) giữa 2 luồng năng lượng âm thanh đi vào và năng lượng âm thanh xuyên qua ở một bề mặt chính là lượng cách âm của vật liệu.

Trong khi đó vật liệu tiêu âm (hút âm) tập trung vào độ lớn nhỏ của năng lượng âm thanh phản xạ để có kết cấu nhằm tối thiểu hóa năng lượng âm thanh phản xạ mà không phải là ngăn chặn hoặc tối thiểu hóa chúng xuyên qua như vật liệu cách âm.

Vật liệu tiêu âm cho phép âm thanh dễ đi vào và xuyên qua, do đó nguyên liệu tạo thành phải có nhiều lỗ (xốp) , tới và thông thoáng khí. Kết cấu chính thường là các lỗ siêu nhỏ số lượng lớn, liên kết chặt chẽ với nhau. Ngược lại, vật liệu cách âm lại đòi hỏi giảm thiểu hoặc ngăn chặn sự truyền âm nên phải chắc, tỉ trọng cao. Ví dụ như gang, thép, gạch ngói, kính… Vật liệu này cần chắc chắn không có lỗ và thường có trọng lượng lớn.

Trả lời