Bài viết

Làm thế nào để cách âm trần nhà

Chia Sẽ
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

Cách âm trần nhà chống lại tiếng ồn không mong muốn

Đối với những người sống trong một căn hộ, hoặc một căn nhà được chuyển đổi thành nhiều người ở, họ thường có thể gặp phải tình huống không may là có những người hàng xóm ồn ào sống ở trên, dưới hoặc bên cạnh. Một bài báo gần đây được xuất bản trên VnExpress nêu ‘Phát điên’ vì tiếng ồn nhà hàng xóm’

Chủ nhân của căn hộ trên cùng liên tục bị đánh thức vào đầu giờ sáng bởi những người hàng xóm ồn ào bật nhạc lớn đến mức “tòa nhà rung lên”.

Cách âm trần chống va đập và tiếng ồn trong không khí.

Nếu bạn đang gặp phải tiếng ồn không mong muốn từ những người hàng xóm ồn ào đi từ trên cao xuống phòng của bạn bên dưới, bạn sẽ không thể biết được đó là loại tiếng ồn nào.

Âm thanh thường được chia thành hai loại:

 1. Tiếng ồn trong không khí – tiếng nói của mọi người và tiếng ồn của TV
 2. Tiếng ồn va đập và rung động – tiếng bước chân, tiếng đập cửa và rung động từ các thiết bị như máy giặt.

Tôi nên cách âm trần nhà hay sàn nhà?

Nếu bạn có quyền thi công vào tầng trên, thì đây sẽ luôn là lựa chọn được ưu tiên (khi cách âm chống lại tiếng ồn va đập và rung động), cách âm trên và trên trần nhà. Tại sao? Hấp thụ tiếng ồn tác động tại nguồn, trước khi nó đi vào sâu hơn trong tòa nhà sẽ đạt được kết quả tốt hơn việc cố gắng hấp thụ các rung động khi chúng đã đi xa hơn vào cấu trúc.

Cách âm sàn nhà là một lựa chọn dễ dàng, nếu bạn đang cách âm chống lại tiếng ồn tác động không mong muốn trong chính ngôi nhà của mình và không phải là một lựa chọn dễ dàng trong trường hợp bạn không thực hiện được sàn phía trên, (đặc biệt nếu quan hệ với những người hàng xóm làm cho tiếng ồn có đôi chút căng).

Nếu tiếng ồn không mong muốn từ những người hàng xóm ồn ào bắt nguồn từ bất động sản phía trên và việc tiếp cận với tầng trên không phải là một lựa chọn, thì cách âm trần nhà sẽ là cách thi công.

Bắt đầu từ đâu khi cách âm trần nhà chống lại những người hàng xóm ồn ào

Xác định xem tiếng ồn phát ra từ hàng xóm của bạn (ở trên) là tiếng ồn tác động, tiếng ồn trong không khí hay là sự kết hợp của cả hai.

Tiếp theo, cần biết trần nhà là bê tông, hay ván ghép thanh bằng gỗ? Điều này sẽ xác định việc xây dựng hệ thống nào sẽ cần thiết (cả hai phương án cách âm trần gỗ và cách âm trần bê tông được nêu chi tiết hơn bên dưới).

Làm thế nào để cách âm trần nhà chống lại những người hàng xóm ồn ào

 1. Cải thiện khối lượng của trần bằng cách thêm các sản phẩm có khối lượng / mật độ cao
 2. Cải thiện khả năng hấp thụ năng lượng âm thanh và rung động của trần nhà (ví dụ như tiếng bước chân ở trên). Nếu không làm giảm rung động, việc bổ sung bất kỳ khối lượng nào sẽ có tác dụng rất ít trong việc giảm tiếng ồn tác động không mong muốn
 3. Nếu trần nhà là trần gỗ ghép thanh, hãy thêm vật liệu cách âm, chẳng hạn như bông khoáng cách âm để hấp thụ bất kỳ âm thanh nào giữa các thanh ghép gỗ. Điều này sẽ giúp loại bỏ âm thanh cộng hưởng và khuếch đại trong một phòng kín. Đối với trần bê tông, một lớp mỏng cách âm cũng được thêm 
 4. Sử dụng các vật liệu khác nhau có khối lượng lớn. Các vật liệu khác nhau hoạt động tốt hơn đối với các tần số âm thanh khác nhau, do đó, sử dụng kết hợp các vật liệu có khối lượng lớn sẽ hoạt động tốt hơn so với chỉ cùng một vật liệu được thêm vào trần nhà

Cách âm trần nhà bằng gỗ

Thứ nhất, trần thạch cao hiện tại được dỡ bỏ, để lộ các thanh gỗ. Len khoáng cách âm sau đó được thêm vào không gian trống, để giảm sự khuếch đại âm thanh . Bạn hãy nghĩ đến việc hét xuống một ống tròn các tông, sau đó nhét đầy bông gòn vào ống và hét lên một lần nữa. Âm thanh được giảm thiểu đáng kể bằng cách bổ sung bông gòn.

Lò xo giảm rung sau đó được cố định vào dưới cùng của các thanh ghép gỗ và các Thanh xương nối sau đó được cố định vào lò xo giảm rung. 

Sau đó, trần nhà được xây bằng hai lớp thạch cao cách âm 15mm , kẹp một lớp Tecsound ở giữa. Các lớp này cực kỳ nặng và có khối lượng lớn và chặn được mức độ ồn cao trong không khí.

Làm thế nào để cách âm trần bê tông

Trong một phòng trần lý tưởng, một khung treo mới sẽ được xây dựng bên dưới trần bê tông để tách nó khỏi cấu trúc ban đầu. Sau đó, giải pháp  sẽ được áp dụng (như trên cho trần nhà bằng gỗ).

Tuy nhiên, có những hạn chế đối với kịch bản ‘phòng trần bê tông’ này vì nó có nghĩa là mất khoảng không gian tối thiểu khoảng 200mm. Hầu hết mọi người không thể để mất khoảng không gian này từ trần nhà của họ, điều đó có nghĩa là trong hầu hết các trường hợp, khung xương được gắn trực tiếp vào trần bê tông (chỉ mất 60mm không gian). Lắp đặt Giải pháp trần bê tông theo cách tương tự như đã trình bày ở trên cho trần gỗ ghép thanh. Với trần bê tông, bông khoáng cũng được thêm vào giữa lớp đầu tiên của tấm thạch cao và trần bê tông ban đầu, để ngăn chặn mọi âm thanh khuếch đại trong không gian này.

Khi cách âm trần bê tông chống lại những người hàng xóm ồn ào, trong một số trường hợp, âm thanh có thể truyền xuống các bức tường. Nên kiểm tra tai khi bạn có thể nghe thấy tiếng ồn và lắng nghe bất kỳ tiếng ồn nào truyền qua các bức tường. Nếu trường hợp này xảy ra, thì việc cách âm tường cũng sẽ được yêu cầu.

Sơ lược về cách âm trần nhà chống ồn ào của hàng xóm

Để cách âm chống lại tiếng ồn không mong muốn từ bên trên truyền xuống phòng bên dưới, tốt nhất nên cách âm sàn tại nguồn (đối với tiếng ồn va chạm).

Tuy nhiên, việc cách âm trần nhà chống lại những người hàng xóm ồn ào có thể được thực hiện một cách hiệu quả và dễ dàng bằng cách lắp đặt Hệ thống trần ReductoClip có thể được sử dụng trên cả trần nhà bằng gỗ và bê tông. Hệ thống trần ReductoClip có thể được lắp đặt bởi thợ DIY có năng lực hoặc nhân viên kinh doanh địa phương.