Bài viết

Cách Làm Phòng Thu Âm Tại Nhà Chuyên Nghiệp

Nếu bạn đã từng cố gắng tạo ra một bản thu âm chuyên nghiệp, bạn cảm thấy mình bị cản trở bởi âm thanh xung quanh khủng khiếp.

Giải pháp là cần xây dựng một phòng thu âm chuyên nghiệp ?. Trong bài viết này, tôi sẽ đưa ra một vài ý tưởng tự làm một phòng thu âm tại nhà, để bạn có thể quyết định cách nào phù hợp với mình.

Trong một môi trường kém, có quá nhiều âm vang và phản xạ trong bản ghi âm của bạn.Ví dụ : Máy điều hòa không khí đang ồn ào trong nền. Tiếng ồn giao thông truyền vào bản ghi âm của bạn, và ngăn bạn đạt được âm thanh chất lượng cao. Nếu bạn đã gặp những vấn đề này, thì bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu để giải quyết chúng.

Phòng thu âm thanh là gì?

Một phòng thu âm thanh tốt sẽ làm được hai điều. Đầu tiên, nó sẽ ngăn hoặc giảm đáng kể tiếng ồn bên ngoài do micro thu.

Thứ hai, nó sẽ ngăn chặn âm vang  giọng hát của người biểu diễn bên trong phòng hát.

Khi kết hợp lại được 2 vấn đề đó , kết quả là bản ghi âm sạch sẽ và chuyên nghiệp, không có âm thanh dư thừa. Đây là mục tiêu mỗi khi chúng tôi bật micro!

Reverb là âm thanh giống như tiếng vang mà bạn nghe thấy khi vỗ tay trong bất kỳ một phòng mở nào. Hồi âm này có thể phá hủy chất lượng ghi âm giọng hát của bạn.

Điều này có thể làm cho bạn gần như hoặc thậm chí hoàn toàn không sử dụng được bản ghi âm.

Chúng tôi có thể làm giảm những âm vang này và ngăn chúng bị micro thu quá mức.

phong-thu-am-chat-luong

Bạn có thực sự cần một phòng thu âm chưa ?

Các ứng dụng khác nhau sẽ yêu cầu các mức chất lượng khác nhau. Nếu bạn không cảm thấy rằng một bản thu âm chất lượng chuyên nghiệp là cần thiết cho tình huống của bạn, thì bạn sẽ không cần đến một phòng thu âm.

Nếu bạn đang muốn tạo ra những bản thu âm giọng hát với chất lượng chuyên nghiệp thì phòng thu âm sẽ là cần thiết.

Bất kể bạn chỉnh sửa bao nhiêu hoặc bạn sử dụng bao nhiêu plugin trong DAW của mình, thì một bản ghi kém sẽ không bao giờ có âm thanh tuyệt vời.

Yếu tố quan trọng nhất để tạo ra những bản thu âm xuất sắc là loại bỏ tạp âm trong môi trường. Phòng thu là cách hiệu quả nhất để loại bỏ tạp âm môi trường khỏi bản ghi âm của bạn.

tieu-am-phong-thu

Các loại phòng thu âm nhạc

Khi phải quyết định loại phòng âm thanh phù hợp với bạn, có rất nhiều lựa chọn! Đây là lúc nhu cầu về ngân sách của bạn sẽ phát huy tác dụng.

Bạn sẽ phải quyết định xem mình muốn thứ gì lâu dài hơn hay thứ gì đó có thể được vận chuyển đến một địa điểm mới.

Bạn có thể cần thứ gì đó nhỏ và không tốn nhiều diện tích, hoặc không gian không phải là vấn đề đối với bạn.

Chất lượng âm thanh có thể là yếu tố quan trọng nhất trong quyết định của bạn, hoặc có thể là giá cả. Dưới đây là một số loại tùy chọn phòng thu âm khác nhau dành cho bạn.

1.Phòng thu âm cố định

Hầu hết chúng ta đều lựa chọn và xem xét loại phòng thu âm này. Một phòng thu âm thanh vĩnh viễn sẽ được xây dựng một lần và cố định. Loại phòng này thường sẽ cung cấp các bản thu âm chất lượng cao nhất.

Một phòng thu âm thanh cố định thường sẽ bao gồm hai lớp điều khiển âm thanh riêng biệt.

Lớp thứ nhất là các bức tường sẽ cách âm.

Đây là yếu tố ngăn những âm thanh không mong muốn bên ngoài lọt vào bên trong nơi mà micro có thể hút âm. Các bức tường cách âm cũng có thể ngăn tiếng nói của bạn phát ra và không làm phiền hàng xóm.

Lớp thứ hai nằm bên trong phòng thu âm. Đây là lớp bao gồm bọt phòng thu, tấm tiêu âm, sợi thủy tinh bọc vải nỉ hoặc gỗ tiêu tán âm. Lớp này dùng để làm giảm âm thanh và ngăn âm vang và tiếng vọng làm hỏng bản ghi của bạn.

cach-lam-phong-thu-am-tai-nha-gia-re

2.Phòng thu âm thanh nhạc dạng mô-đun

Một phòng thu dạng mô-đun là một trong những dạng phòng làm sẵn . Bạn có thể sẽ tự lắp ráp nó, nhưng nó phải chứa tất cả các thành phần cần thiết. Chúng thường được bán xách tay.

Chúng có thể được tháo rời và sau đó lắp ráp lại tại một vị trí mới. Nếu bạn lo lắng về khả năng phải di dời phòng của mình, đây có thể là một lựa chọn để bạn cân nhắc.

Các phòng thu nhạc mô-đun thường được dựng bằng khung, trên đó gắn các tấm cách âm. Những tấm cách âm này có hiệu quả trong việc giảm dội âm. Một số loại chất lượng cao hơn cũng có hiệu quả trong việc giảm thiểu một lượng tiếng ồn bên ngoài.

Tuy nhiên, chúng sẽ không cung cấp mức độ giảm tiếng ồn tương tự như phòng thanh âm cố định, có tường cứng. Nó cũng sẽ không cung cấp sự giảm chấn bên trong giống như một phòng được bao phủ bởi các tấm cách âm dầy.

Loại phòng thu âm thanh này cũng có xu hướng khá đắt tiền.

3.Cách Làm Phòng Thu Âm Dạng Di Động

Nếu bạn thường xuyên đi du lịch hoặc nếu bạn không muốn bị bó buộc vào một không gian sống cụ thể, thì Micro thu âm thanh  di động có thể là thứ bạn đang tìm kiếm. Một dạng thu âm di động sẽ nhỏ hơn nhiều so với một phòng cố định hoặc một phòng thu âm dạng mô-đun.

Một phòng thu cố định thường bao quanh người biểu diễn. Tuy nhiên, một Micro di động có thể chỉ bao quanh đầu người biểu diễn. Ngoài ra, một hộp di động có thể bao quanh micro.

Các phòng thu di động nhỏ và nhẹ. Chúng sẽ phù hợp với hàng ghế sau xe của bạn để dễ dàng vận chuyển. Tuy nhiên, chúng thường sẽ không cung cấp chất lượng ghi âm hoàn toàn giống như một phòng thu âm cố định, hoặc thậm chí là một phòng mô-đun lớn hơn. Chúng có thể giúp giảm đáng kể phản xạ và tiếng vọng và vẫn rất hữu ích cho người kể chuyện du lịch hoặc các nghệ sĩ lồng tiếng tương tự khác.

Các loại thu âm di động có sẵn để mua thông qua các trang web như Amazon.com . Chúng cũng có thể được làm theo kiểu tự làm, và chúng tôi sẽ đề cập đến loại booth vocal di động .

Cách làm phòng thu cách âm

Nếu bạn cần những bản thu âm chuyên nghiệp chất lượng cao nhất có thể, thì bạn sẽ muốn xây dựng một phòng thu lâu dài. Điều này sẽ cung cấp cho bạn môi trường ghi âm sạch sẽ nhất, không có âm thanh hoặc dội âm ngoại lai. Hãy thảo luận về cách bạn sẽ làm phòng thu âm lâu dài của mình.

Bước 1: Thiết kế và lên kế hoạch cho phòng thu của bạn

Trước khi bắt đầu xây dựng phòng thu âm của mình, bạn cần phải có một kế hoạch. Có rất nhiều yếu tố bạn sẽ cần phải xem xét để đảm bảo rằng phòng thu âm của bạn sẽ đáp ứng tất cả các yêu cầu của bạn.

Bắt đầu bằng cách xác định diện tích của một phòng thu bạn cần. Người biểu diễn sẽ ngồi hay đứng trong phòng khi ghi hình? Nếu bạn đang ngồi, bạn sẽ cần đủ không gian để kê một chiếc ghế. Người biểu diễn sẽ ngồi ở đâu và họ sẽ quay mặt về hướng nào?

Ngoài ra, hãy xem xét kích thước và vị trí lối vào của bạn. Bạn sẽ cần ánh sáng bên trong phòng? Làm thế nào để thông gió? Bạn sẽ cần một cửa sổ để xem người biểu diễn bên trong?

Nếu bạn đang ở trong một khu vực không có nhiều nguồn tiếng ồn bên ngoài, thì bạn có thể ổn với một lớp mỏng cách âm của mình. Tuy nhiên, nếu bạn sống trong khu vực giao thông đông đúc, bạn có thể cần phải cách âm tốt nhất để giảm tiếng ồn hơn. Nhưng sẽ làm tăng đáng kể chi phí xây dựng phòng của bạn.

Khi bạn đã thiết kế xong gian hàng của mình, đã đến lúc bắt đầu xây dựng.

so-do-cach-am

Bước 2 : Xây Dựng Sàn

Nếu bạn có sẵn sàn bê tông, bạn không cần phải tăng thêm khối lượng sàn nào nữa. Vì vậy, bạn có thể trải một lớp giảm chấn tối thiểu trên sàn 5 -10 mm. Điều này tách lớp hoàn thiện sàn của bạn (thảm, ván mỏng, v.v.) khỏi sàn kết cấu (bê tông) và hấp thụ rung động ở giữa.

Bước 3: Xây Dựng Tường – Trần

Chúng tôi cách âm bằng cách xây dựng các khung độc lập (kim loại hoặc gỗ) trước mỗi bức tường, nhưng không chạm vào nhau. Bạn nên có khoảng cách giữa khung và tường tối thiểu là 10mm, nhưng khoảng cách đó càng lớn thì càng tốt.

Nếu có thể, hãy thả nổi khung xương trên một dải cách ly xung quanh chu vi phòng. Lớp này phải đủ dày để chịu được sức nặng của các bức tường, trong khi vẫn có thể chống rung động.

cach-am
Bởi vì khung xương này sẽ tạo ra một khoang rỗng, sau đó bạn sẽ cần phải lấp đầy khung bằng vật liệu cách âm để ngăn âm thanh cộng hưởng và khuếch đại trong khoang này. Chúng tôi đề xuất  bông khoáng cách âm 60kg. Bạn có thể làm tương tự với trần nhà.

Bước 4 : Cửa sổ và cửa ra vào

Cửa sổ và cửa ra vào sẽ luôn là mối liên kết yếu vì chúng có khối lượng nhỏ hơn nhiều so với tường.

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng hệ thống cửa đôi, sử dụng hai cửa chống cháy lõi đặc, nặng. Một cái được lắp trên tường hiện có, và một cái được lắp trên khung xương mới. Khung cửa cần có giăng kín để cửa kín gió.
Cửa sổ nên sử dụng kính cách âm, và giống như cửa ra vào, chúng tôi khuyên bạn nên lắp kính thứ cấp. Một cửa sổ trên bức tường hiện có, và một cửa sổ thứ hai được lắp trên khung xương mới.

Bước 5: Nguồn Và Ánh Sáng

Trong một phòng hoàn hảo, chúng ta sẽ giảm thiểu số lượng lỗ bị khoét vào các lớp tường cách âm vì chúng  sẽ tạo ra điểm yếu.

Vì lý do này, hãy cho tất cả các ổ cắm điện và thiết bị chiếu sáng được gắn trên bề mặt. Lắp đặt trên các lớp tường, không lắp vào  bên trong các lớp tường.
Bạn thậm chí có thể chạy hệ thống cáp cho các ổ cắm điện trên bề mặt tường bằng cách sử dụng trung kế. Điều này có nghĩa là nếu bạn cần thay đổi bất cứ điều gì sau này, bạn không cần phải mở tường cách âm của mình để tiếp cận.

Bước 6: Thông Khí – Thông Gió

Một căn phòng cách âm tốt sẽ cách nhiệt rất tốt và kín gió. Điều này sẽ làm cho căn phòng trở nên ấm áp và không có luồng không khí tự nhiên. Do đó, chúng ta cần một số loại hệ thống thông gió.

Đây sẽ luôn là một điểm yếu ở một mức độ nào đó, vì đây về cơ bản là một lỗ hổng từ trong ra ngoài nhưng  lại là một bước cần thiết.
Bạn có thể sử dụng hệ thống điều hòa không khí kỹ thuật số, đắt tiền và hệ thống thông gió được hỗ trợ nếu bạn muốn, hoặc chỉ là một lỗ thông hơi thụ động cơ bản vào / ra . Nhưng bạn sẽ cần phải cách âm các ống dẫn khí  và giảm âm thanh từ ổ cắm càng nhiều càng tốt bằng cách sử dụng vách ngăn / bộ giảm thanh / bộ suy giảm.

Bước 7: Lắp đặt tấm hấp thụ âm thanh

cách làm phòng thu tại nhà

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tấm hấp thụ âm thanh là những vật liệu mềm, được sử dụng trong  thiết kế để hấp thụ năng lượng âm thanh và ngăn năng lượng này dội vào phòng và phản xạ ra các bề mặt khác.

Các tấm Acoustic CVN có sẵn từ cửa hàng của chúng tôi, được thử nghiệm để hấp thụ 90-100% năng lượng âm thanh đập vào chúng. Điều này có nghĩa là bạn cần ít tấm trong một khu vực hơn để đạt được kết quả tốt, so với các tấm có hiệu suất thấp hơn.

 

Trả lời